หลายคนอาจเคยสงสัยว่า โดรน, UAV, UAS คืออะไร แต่ละตัวมีการทำงานยังไง บริษัทอินเตอร์เซตฯ จะแนะนำวิธีการทำงานของแต่ละตัวให้หลายคนได้ทราบกัน

โดรน (Drone), UAV (Unmanned Aerial Vehicle)   

โดรน หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า UAV (Unmanned Aerial Vehicle) หรือที่เรียกกันว่า “อากาศยานไร้คนขับ” ซึ่งมีบทบาทเป็นอย่างมากในปัจจุบัน จากที่หลายคนทราบกันอยู่แล้วว่าโดรนหรือ UAV มีการใช้อย่างแพร่หลายในการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นถ่ายรูปหรือวิดีโอจากมุมสูง ใช้ในการถ่ายทอดสดกีฬาหรือคอนเสิร์ต แต่จริงๆ แล้ว โดรน หรือ UAV ไม่ได้ใช้แค่ในการบันเทิงเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ในการทหารได้อีกด้วย ถ้าย้อนกลับไปในยุคแรกๆ ทหารจะใช้อากาศยานไร้คนขับเข้าไปสอดแนมพื้นที่แวดล้อมของข้าศึก หรืออาจจะสั่งโจมตีปล่อยอาวุธให้ศัตรูได้รับความเสียหาย ซึ่งก็มีข้อดีตรงที่ คนไม่ต้องเข้าไปเสี่ยงอันตรายนั่นเอง ในปัจจุบันเทคโนโลยีของอากาศยานไร้คนขับได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ให้สามารถใช้งานในหลากหลายรูปแบบมากขึ้น เช่น

 • ใช้ในการถ่ายรูปหรือวิดีโอจากมุมสูง
 • ใช้ในการถ่ายทอดสดต่างๆ
 • ใช้ในการฉีดปุ๋ย หรือพ่นสารเคมีต่างๆ ในการเกษตร
 • ใช้ในการขนส่งสินค้า โดยตอนนี้มีบริษัทใหญ่อย่าง Google และ Amazon กำลังพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 • ใช้ในการสำรวจสภาพการจราจร และเก็บข้อมูลภูมิศาสตร์
 • ใช้ในการค้นหาผู้ประสบภัย ในพื้นที่ที่เข้าถึงยาก

ในปัจจุบัน โดรนหรือ UAV ที่นิยมใช้กันก็คือ มัลติโรเตอร์ หรือ มัลติคอปเตอร์ ที่เรียกอย่างนี้เพราะเป็นแบบใบพัด แต่ละใบพัดก็จะมีมอเตอร์ของตัวเอง รูปร่างคล้ายกับเฮลิคอปเตอร์แต่จะอาศัยใบพัดเยอะกว่า ที่นิยมใช้กันก็จะเป็นแบบ 4 ใบพัด และ 6 ใบพัด นั่นเอง การควบคุมการบินของอากาศยานไร้คนขับจะใช้ซอฟต์แวร์ในการควบคุม เช่น การควบคุมอัตโนมัติจากระยะไกล และการควบคุมแบบอัตโนมัติโดยใช้ระบบการบินด้วยตนเองซึ่งต้องอาศัยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีระบบที่ซับซ้อนแล้วมีการติดตั้งไว้ในอากาศยาน

UAS (Unmanned Aircraft System)

UAS คือ ระบบควบคุมอากาศยานไร้คนขับ ทั้งโดรน และ UAV โดยการควบคุมของมนุษย์จากพื้นดิน หรือควบคุมโดยคอมพิวเตอร์

 

ขั้นตอนการบินถ่ายภาพทางอากาศ

 1. ก่อนจะนำโดรนขึ้นบิน จะต้องเลือกพื้นที่ และดูพิกัดบนแผนที่
 2. ต้องวางแผนการบิน ว่าจะนำเครื่องขึ้นบินแนวไหน แต่ไม่ควรบินสวนกับลม เพราะจะบินได้ในส่วนพื้นที่น้อย และใช้พลังงานเยอะ เครื่องจะบินได้ประมาณ 30 นาที แต่ในกรณีนี้ก็แล้วแต่เครื่อง เพราะถ้าลมแรงอาจจะบินได้ประมาณ 20 – 25 นาที ต้องดูว่าสมควรเอาเครื่องกลับมาตอนไหน ความเสี่ยงทั้งหมดขึ้นอยู่กับผู้เอาเครื่องขึ้นบิน
 3. ก่อนนำเครื่องขึ้นบิน เราต้องกำหนดพื้นที่ให้มัน จะต้องเซตในโปรแกรมเครื่องที่จะขึ้นบิน การบินจะบินตามกรอบสี่เหลี่ยม บินกลับไปกลับมา ตามจุด Waypoint ที่เรากำหนด ในระหว่างที่บินเครื่องก็จะถ่ายรูปไปเรื่อยๆ แต่ถ้าเราต้องการเน้นจุดเฉพาะ เราก็เซตโปรแกรมให้โดรนบินจุดนั้นเป็นรอบๆ วงกลม ก็จะได้เป็นภาพ 3 มิติ สามารถดูจุดนั้นได้รอบทิศ
 4. ต้องใช้โปรแกรมในการบิน แต่เราไม่ต้องบังคับบินตลอด แค่บังคับเอาเครื่องขึ้น
 5. เมื่อได้ภาพถ่ายมาแล้ว ภาพจะออกมาเป็นภาพเล็กๆ และภาพจะเลื่อมกันอยู่ประมาณ 60 – 80% หลังจากนั้นเอาภาพมาต่อด้วยโปรแกรมตัดต่อภาพทั่วๆ ไป เช่น Photoshop หรือเลือกใช้โปรแกรมตามความถนัด ก็จะได้เป็นภาพขนาดใหญ่ขึ้นมา แต่ถ้าใช้โปรแกรม Pix4D เราก็จะได้ค่าพิกัดความสูง และได้ GPS แล้วก็ต่อเป็นภาพ เมื่อโปรแกรมประมวลผลเสร็จ โปรแกรมจะจัดการภาพที่เหมือนกัน ภาพจะแตกกระจายภาพออกมาเป็นเม็ดๆ เรียกว่าเป็น Point cloud เมื่อขยายภาพเป็นภาพใหญ่ก็จะเห็นว่าภาพจะเป็นภาพเล็กๆ เหมือนเป็นเม็ดสีมาลงทับกันไว้ เรียกได้ว่าโปรแกรม Pix4D สามารถตอบโจทย์กับการบินถ่ายภาพทางอากาศได้มากเลยทีเดียว
 6. ถ้าอยากได้วิดีโอก็ไปกำหนดจุดในโปรแกรมว่าต้องการให้เป็นวิดีโอส่วนไหน มันก็จะ Export ออกมาเป็นวิดีโอ

บริษัทอินเตอร์เซตฯ เป็นผู้ให้บริการชั้นนำด้านการบินถ่ายภาพทางอากาศ ซึ่งช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถตรวจสอบและแปลงข้อมูลทางกายภาพจากทางอากาศให้เป็นรูปแบบดิจิทัล และสามารถเปิดข้อมูลที่เก็บรวบรวมไว้ในข้อมูลเชิงลึกได้ ปัจจุบันโซลูชั่นดังกล่าวมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น สาธารณูปโภค, การก่อสร้าง, การเกษตร, การขนส่ง, เหมืองแร่, น้ำมันและก๊าซ เป็นต้น บริษัทอินเตอร์เซตฯ เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการที่มีประสบการณ์ทางด้านการบินถ่ายภาพทางอากาศ ที่มีประสิทธิภาพสูง พร้อมด้วยเทคโนโลยีการวิเคราะห์ที่ทันสมัย และบริการด้านการดำเนินงานที่เป็นมืออาชีพ

ตัวอย่างการบินถ่ายภาพทางอากาศของบริษัทอินเตอร์เซตฯ

Point Cloud

Orthor Photo

3D Photo

Digital Surface Model

การประยุกต์ใช้การถ่ายภาพทางอากาศในกลุ่มอุตสาหกรรม

 • สายไฟและสาธารณูปโภค การใช้โดรนในการถ่ายภาพทางอากาศ ทำให้การตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐานของอุตสาหกรรมสายไฟและสาธารณูปโภครวดเร็วมากขึ้น ปลอดภัยและถูกต้องมากขึ้น มีประสิทธิภาพกว่าวิธีการแบบเดิมๆ ตลอดจนการเฝ้าระวังและรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ก็ยังสามารถทำได้

 

 • การก่อสร้าง การทำแผนที่การสำรวจที่ดินและการก่อสร้าง ถ้าใช้เทคโนโลยีทางอากาศจะทำให้ประหยัดเวลาและเงินได้มากขึ้น ทำให้ส่งข้อมูลการสำรวจที่ดินในเวลาที่เหมาะสม ถูกต้องและปลอดภัย โซลูชั่นข้อมูลจะสร้างการวิเคราะห์ขั้นสูงโดยอัตโนมัติ เช่น การสร้างแผนที่, แบบจำลองพื้นผิวดิจิตอล, Point clouds 3D และอื่นๆ โดรนสามารถตรวจจับข้อมูลได้แม้อยู่ในจุดที่สูง หรืออยู่ในจุดแผนที่ทางเดิน ข้อมูลที่ได้จากโดรนสามารถนำมาใช้งานต่อได้ทันที

 

 • การเกษตรและป่าไม้ การถ่ายภาพทางอากาศเป็นแนวทางใหม่ๆ สำหรับการทำงานการเกษตรและป่าไม้ ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจเป็นอย่างมาก ประโยชน์ของการใช้งานของภาพถ่ายทางอากาศ เช่น การจัดการสวน, การติดตามพืชผล, การสำรวจป่าไม้เพื่อให้ทราบถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ในพื้นที่นั้น หรือการสำรวจป่าไม้เพื่อตรวจดูการบุกรุก เป็นต้น ข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้จากภาพถ่ายทางอากาศสามารถนำมาวิเคราะห์หาเหตุและผลต่อได้ และเป็นประโยชน์อย่างมากกับงานการเกษตรและป่าไม้ จะเห็นได้ว่าการถ่ายภาพทางอากาศเพื่อดูผลต่างๆ มีความน่าสนใจมากกว่าการแก้ไขปัญหาแบบเดิมๆ

 

 • ทางรถไฟและถนน การถ่ายภาพทางอากาศเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมด้านการขนส่ง สามารถสำรวจเส้นทางการจราจรได้ สามารถทำแผนที่การเดินรถทั้งทางรถไฟและทางถนนได้ ภาพออกมามีความละเอียดสูงและแม่นยำ เหมาะสำหรับใช้งานในกลุ่มอุตสาหกรรมการขนส่ง

 

 • เหมืองแร่ อุตสาหกรรมเหมืองแร่เกี่ยวข้องกับการขุดดิน ในการทำกำไรมักขึ้นอยู่กับความสามารถของทีมงานในการปฏิบัติงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของงาน ในขณะที่ต้องลดต้นทุนให้น้อยที่สุด เงื่อนไขที่สำคัญคือการกำหนดปริมาณของดินที่จะขุด การใช้โดรนถ่ายภาพทางอากาศเป็นวิธีที่เร็วและคุ้มค่าในการสำรวจภูมิประเทศ และยังสามารถแทรกแซงไปยังจุดต่างๆ ที่ต้องการสำรวจได้อีกด้วย

 

 • น้ำมันและก๊าซ บริษัทอินเตอร์เซตฯ ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการถ่ายภาพทางอากาศ เราเข้าใจงานของผู้ประกอบการภาคสนาม ความยากลำบาก และสภาวะที่ต้องเผชิญทุกวัน เราเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีสามารถใช้ประโยชน์สำหรับงานนี้ได้ การใช้โดรนถ่ายภาพทางอากาศ สามารถแก้ปัญหาให้กับอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการแก้ปัญหาที่ครอบคลุม เช่น การสำรวจความเสียหายของท่อ, การทำแผนที่ทางอากาศเพื่อให้เห็น ถนน ท่อ คลังน้ำมัน หรือพื้นที่ที่คนไม่สามารถเข้าถึงได้

 

ด้วยอากาศยานไร้คนขับของอินเตอร์เซตฯ ที่มีขีดความสามารถสูงสุดในตระกูล UAV ทำให้เราสามารถถ่ายภาพทางอากาศด้วยความละเอียดที่สูง และสร้างเป็นภาพ 3D แบบ Point Cloud ได้ เพื่อนำภาพถ่ายทางอากาศเหล่านั้น ไปใช้ในเชิงวิเคราะห์แบบ Geo Analytic ต่อไปได้

Point Cloud เป็นกลุ่มของจุดในรูปแบบสามมิติ เก็บค่าของตำแหน่งของวัตถุในพิกัด X, Y, Z เพื่อใช้ในการการสร้างแบบจำลองสามมิติลงบนคอมพิวเตอร์ได้

 

บริษัทอินเตอร์เซตฯ มีความเชี่ยวชาญในด้านการบินถ่ายภาพทางอากาศ งานบริการของเราเป็นงานที่มีประสิทธิภาพสูง เราทำงานตามความต้องการของลูกค้า ภาพถ่ายทางอากาศของเราเป็นภาพที่มีความละเอียดสูง และเราตั้งใจทำงานทุกชิ้นให้ออกมาดี ข้อดีของการบินถ่ายภาพทางอากาศก็คือ ทำให้เราทราบถึงการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของพื้นที่ต่างๆ โดยเปรียบเทียบกับภาพถ่ายที่ถ่ายในระยะเวลาที่ต่างกัน หรือจะเป็นการอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้ เพราะภาพถ่ายทางอากาศทำให้เราทราบถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ในพื้นที่ต่างๆ เพื่อกำหนดแนวทางการอนุรักษ์และทำการพัฒนาต่อไป จึงเห็นได้ว่าการถ่ายภาพทางอากาศยังตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ในกลุ่มอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเกษตรและป่าไม้, พลังงานและสาธารณูปโภค, เหมืองแร่, น้ำมันและก๊าซ, ทางรถไฟและถนน เป็นต้น

Spread the love

TELL US ABOUT YOUR PROJECT

0
YEARS IN OPERATION
0
SUCCESS PROJECTS
0
TEAM STUFFS

Processes within the software process improvement standard.

ลักษณะงาน
E-mail
เบอร์โทร
ชื่อบริษัท
ชื่อ-นามสกุล
อธิบายระบบงานขั้นต้น
Spread the love